Điểm CRS giảm mạnh - "CƠ HỘI" hay "THÁCH THỨC" cho ứng viên Việt?

Định cư Canada - điểm CRS giảm mạnh là cơ hội hay thách thức cho ứng viên Việt Nam?

Vòng draw của hệ thống Express Entry ngày 9/12/2020 vừa qua chứng kiến mức giảm kỉ lục của điểm CRS trong vài tháng trở lại đây với 469 điểm cho mọi chương trình thuộc hệ thống này.


Lần draw được xem là “kỉ lục” trong vài tháng trở lại đây - Trích dẫn một số tờ báo di trú quốc tế

Đây được xem là tín hiệu đáng mừng của các nhân công tay nghề là “tín đồ” của định cư Canada, đặc biệt là những ứng cử viên may mắn đạt được mức điểm “an toàn” 469.


Tuy nhiên, trái với sự “hào phóng” từ chính phủ Canada, các ứng cử viên quốc tế hiện đang rơi vào một “cuộc chiến” khốc liệt cho tấm vé ITA từ chính phủ xứ phong liễu khi số lượng ứng cử viên tại các mốc điểm thay đổi đột biến tạo ra sự hoang mang cho những ai đạt được mốc điểm tối thiểu của vòng draw này.


Lần draw cuối cùng của quý 3/2020 ngày 30/9/2020 ( trái ) so với lần draw mới nhất ngày 9/12/2020 ( phải )

Thách thức chồng chất thách thức, khi số lượng ứng cử viên tại mốc điểm trung bình 461 – 470 tăng hơn 10%. Cùng với đó là sự gia tăng đến chóng mặt tại 501 - 600 điểm: 37%, mốc điểm được xem là dành cho các ứng cử viên xuất chúng cùng với việc đạt hàng loạt các tiêu chí phụ khác mà rất ít tay nghề phổ thông có thể đạt được. Từ đó có thể thấy rằng, sức nóng của các chương trình thuộc hệ thống Express Entry chưa bao giờ hạ nhiệt và các ứng cử viên,đặc biệt là các tay nghề trẻ quốc tế hiện nay đang có xu hướng nâng cao tay nghề, học thêm ngôn ngữ Pháp hoặc lấy thêm chứng chỉ để gia tăng số điểm của đương đơn. Với sự cạnh tranh khốc liệt như vậy, thật khó cho các ứng cư viên châu Á, đặc biệt là Việt Nam ta có được tấm vé đến “miền đất hứa châu Mỹ”, chưa kể việc CRS của đương đơn ta ngày càng lao dốc do sự tăng lên về độ tuổi.

Do đó, lần giảm điểm CRS này thực sự là “con dao hai lưỡi” cho những lao động tay nghề tiềm năng mong muốn kiến thiết tương lai tại Canada.Express Entry không phải là con đường duy nhất dẫn đến cánh cửa định cư Canada.

Dù vậy, Express Entry không phải là con đường duy nhất dẫn đến cánh cửa định cư Canada. Con đường cơ hội mà Visa Thế Giới 24h muốn đề cập tại đây không gì khác ngoài AIPP – Atlantic Immigration Pilot Program – Định cư tại các tỉnh Đại Tây Dương.

AIPP giúp đương đơn Việt được bước trên con đường định cư “dễ thở” hơn so với Express Entry với các điều kiện tham gia đạt ở mức tối thiểu:

  • Trên 22 tuổi

  • Có sức khỏe tốt ( không mắc các bệnh truyền nhiễm do bộ di trú Canada cấm, đạt chuẩn các chỉ tiêu cơ bản )

  • Lý lịch pháp lý tốt

  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu CLB 4 ( tương đương với IELTS 4.0 với band scores lần lượt là Reading 3.5, Listening 4.5, Speaking 4.0, Writing 4.0 )

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông ( thông qua hệ thống xét duyệt tương đồng ECA ) hoặc cao hơn

  • Tài sản tối thiểu trên đầu người: 3240 CAD

  • Kinh nghiệm làm việc trên 1 năm với ngành nghề ứng tuyển

  • Nhận được thư của nhà tuyển dụng tại 1 trong 4 tỉnh thuộc chương trình AIPP bao gồm: Prince Edward Island, New Brunswick, Nova Scotia, Newfoundland and Labrador

Định cư Canada chưa bao giờ là việc dễ dàng. Tuy nhiên, khi quý độc giả đã xác định được con đường phù hợp cho bản thân mình thì tấm vé thực hiện “giấc mơ định cư Canada” sẽ sớm nằm trong lòng bàn tay của quý vị.


Với đội ngũ tư vấn viên hoạt bát, chuyên nghiệp cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, Visa Thế Giới 24h tận tâm hỗ trợ cho quý vị trên đoạn đường đến “miền đất hứa” của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất. Liên hệ tư vấn: 1900 299 227

1 view0 comments

Recent Posts

See All