Bồ Đào Nha - Quốc gia Châu Âu thân thiện với người LGBT

Là thành viên của cộng đồng LGBTQIA viết tắt là “LGBT”, bạn luôn băn khoăn khi chuyển đến sinh sống tại Bồ Đào nha thì nơi này có thân thiện và chấp nhận người LGBT hay không. Trong bài viết này Visa Thế Giới 24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về mối quan hệ của Bồ Đào Nha và cộng động LGBT, quyền lợi của LGBT tại quốc gia này cũng như chương trình định cư chấp nhận người đồng tính.


Cuộc đấu tranh giành quyền lợi của LGBT tại Bồ Đào Nha

Năm 1974, Bồ Đào Nha đã trải qua một trong những cuộc cách mạng không đổ máu thành công nhất trong lịch sử, đó là “Cách mạng Hoa cẩm chướng”. Cuộc cách mạng này đã chấm dứt chế độ độc tài quân sự, và kể từ đó, xã hội Bồ Đào Nha cởi mở và tiến bộ hơn rất nhiều. Hơn nữa, Bồ Đào Nha hiện được coi là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền của cộng đồng LGBT.


Vào tháng 5 năm 1974, “Diario de Lisboa” đã xuất bản bản tuyên ngôn Giải phóng các nhóm giới tính thiểu số, dẫn đến việc thành lập phong trào LGBT Bồ Đào Nha. Ngay cả với tất cả các cuộc đấu tranh mà cộng đồng đã nỗ lực, LGBT vẫn chưa được phi hình sự hóa cho đến tám năm sau đó. Cuối cùng, vào năm 1999, cuộc tuần hành LGBT đầu tiên đã diễn ra tại Lisbon.


Tuy nhiên, phải mất một thời gian để luật pháp bắt kịp, vì hôn nhân đồng giới chưa được hợp pháp hóa cho đến năm 2010. Tính đến năm 2016, các cặp đôi đồng tính có thể nhận con nuôi hợp pháp ở Bồ Đào Nha.


Bồ Đào Nha khá tiến bộ khi nói đến quyền LGBT và là một thành viên của cộng đồng LGBT.


Quyền LGBT ở Bồ Đào Nha


Chấp nhận hôn nhân đồng tình ở Bồ Đào Nha

Nhà nước Bồ Đào Nha lần đầu tiên công nhận sự kết hợp cho các cặp đồng tính vào năm 1999 và hợp pháp hóa hôn nhân cho các cặp đồng tính vào năm 2010.


Bồ Đào Nha cấp cho các cặp đôi LGBT ở Bồ Đào Nha các quyền giống như các cặp đôi dị tính về luật hôn nhân, thị thực, thừa kế, nhận con nuôi và thụ tinh ống nghiệm.


Cấp thị thực khi kết hôn với người đồng tính ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn kết hôn với bạn đời là người LGBT có hộ khẩu thường trú tại Bồ Đào Nha, ban có thể xin giấy phép cư trú 2 năm và có thể gia hạn nếu tình trạng quan hệ vẫn bình thường.


Trong trường hợp bạn đời đồng tính của bạn có thẻ tạm trú thì có thể tham gia cùng họ với lý do đoàn tụ gia đình nhưng sẽ cần chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tự hỗ trợ tài chính trong trường hợp này.


Nếu bạn kết hôn với một công dân Bồ Đào Nha thì bạn sẽ được cấp quyền công dân. Nhưng trước đó bạn phải đăng ký giấy phép cư trú, sau 3 năm có thể xin nhập tịch.


Quyền thừa kế

Bồ Đào Nha không có thuế thừa kế đối với vợ/chồng hoặc họ hàng gần cho dù vợ/chồng khác giới hay cùng giới và con cái của họ.


Các cặp đôi LGBT được phép nhận con nuôi

Việc nhận con nuôi là một cặp đôi LGBT đã được hợp pháp hóa ở Bồ Đào Nha vào năm 2016, mặc dù quy trình nhận con nuôi của Bồ Đào Nha khá gian nan và có thể mất ba bốn năm để hoàn thành.


IVF Cho Các Cặp Đôi LGBT Ở Bồ Đào Nha

Cùng một đạo luật hợp pháp hóa việc nhận con nuôi cho các cặp đôi LGBT cũng đã hợp pháp hóa IVF. Điều này có nghĩa là bất kỳ phụ nữ LGBT nào, nếu có khả năng thụ tinh ống nghiệm, đều có quyền giống như bất kỳ phụ nữ có giới tính cis hoặc dị tính.


Bồ Đào Nha Có Phải Là Một Quốc Gia Thân Thiện Với LGBT Không?

Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến hàng đầu trên toàn thế giới cho du khách LGBT, cùng với Canada và Thụy Điển.


Hơn nữa, nhờ những thay đổi gần đây trong luật liên quan đến việc bảo vệ người chuyển giới và chuyển giới, Bồ Đào Nha đã vươn lên vị trí số một, trước đây là vị trí thứ 27 trong sách hướng dẫn du lịch dành cho người đồng tính Spartacus.


Những nơi thân thiện với LGBT ở Bồ Đào Nha mà bạn có thể lựa chọn để sinh sống và ghé đến du lịch: Lisbon, Porto, Algarve, Principe Real, Bairro Alto, Arroios…


Goolden Visa Bồ Đào Nha là chương trình định cư Châu Âu chấp nhận hôn nhân đồng tính

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình đầu tư cho phép nhà đầu tư có được quyền thường trú tại Bồ Đào Nha. Sau 05 năm cư trú, quý khách có thể xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.


Phương án này khác phù hợp với các cặp đôi LGBT nhờ những lợi ích đáng kể, chủ yếu là lợi ích “Đoàn tụ gia đình”. Tức là, đương đơn có thể bao gồm vợ/chồng và con cái của họ trong chương trình này. Thông qua đầu tư, họ sẽ lấy thẻ cư trú và cuối cùng là quyền công dân. Chương trình cũng được áp dụng cho các cặp đồng tính, với tất cả đặc quyền.


Tìm hiểu chương trình Goolden Visa Bồ Đào Nha tại đây: https://www.visathegioi24h.com/bo-dao-nha-portugal26 views0 comments