Sự khác biệt giữa EU, Schengen và Eurozone

Liên minh châu Âu (EU), Schengen và Eurozone mặc dù có mối quan hệ mật thiết với nhau và quen thuộc nhưng vẫn thuộc 3 khối và có khái niệm khác nhau. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 3 khối này.


1. Liên minh châu Âu

EU là liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên thuộc châu Âu nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các nước thành viên để đảm bảo sự lưu thông tự do của con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn. EU duy trì các chính sách chung về thương mại, nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển địa phương. EU có vai trò nhất định trong chính sách đối ngoại, có đại diện trong Tổ chức Thương mại Thế giới, G7, G20 và Liên Hiệp Quốc.


Danh sách các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu xếp theo năm gia nhập gồm: Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Ý, Đan Mạch, Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Malta, Séc, Síp, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Romania, Croatia.

2. Eurozone

Eurozone, chính thức được gọi là Khu vực đồng Euro, là một liên minh kinh tế và tiền tệ (EMU) của 19 quốc gia thành viên EU sử dụng đồng Euro (€) làm tiền tệ chung.


Eurozone hiện bao gồm Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.


3. Khu vực Schengen

Schengen là một khu vực bao gồm 26 quốc gia châu Âu (bao gồm cả các quốc gia EU và ngoài EU) cho phép tự do đi lại giữa các nước thành viên, gỡ bỏ sự kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Công dân có visa Schengen được phép nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào trong khu vực với chỉ 1 visa duy nhất. Đây chính là lý do vì sao visa Schengen có quyền lực nhất thế giới. Khu vực Schengen hoạt động như hoạt động như một khu vực tài phán duy nhất cho mục đích du lịch quốc tế với chính sách thị thực chung gọi là visa Schengen


Các quốc gia Schengen gồm có Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc EU).

14 views0 comments

Recent Posts

See All