Tất tần tật về hệ thống giáo dục Hy Lạp

Hy Lạp đã dần trở thành 1 trong những điểm đến định cư hấp dẫn du khách và nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới. Cùng Visa thế giới 24h khám phá một trong những lý do nhà đầu tư chọn Hy Lạp.


Nền giáo dục tiên tiến vượt bậc


Không chỉ cảnh sắc thiên nhiên Hy Lạp tươi đẹp, bề dày lịch sử phong phú mà còn một nền giáo dục với nét đặc sắc riêng đã mang lại sự thu hút của giới đầu tư.


Hệ thống giáo dục ở Hy Lạp có khoảng 200 trường tất cả các cấp và rộng khắp Hy Lạp. Giáo dục Hy Lạp cũng rất đa dạng. Tức là giáo dục Hy Lạp được ban hành bởi nhiều luật và nghị định của Bộ Văn hóa, Giáo dục và Tôn giáo Hy Lạp.


Những năm gần đây, Bộ đã và đang áp dụng những thành tựu khoa học mới và kế thừa những tinh hoa giáo dục của các quốc gia phát triển khác lên Hy Lạp một cách tích cực.


Việc điều chỉnh đó đã đáp ứng những nhu cầu thiết thực của xã hội và thị trường lao động Hy Lạp. Từ đó, đem đến một hệ thống giáo dục đa lớp, phục vụ cho tất cả học sinh trong và ngoài nước.
Tổng quan về nền giáo dục Hy Lạp


Giáo dục Hy Lạp là bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi. Giáo dục trong độ tuổi này là hoàn toàn miễn phí tại tất cả các trường công ở Hy Lạp.


Hệ thống giáo dục được chia thành Giáo dục sớm và Chăm sóc cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi; Giáo dục Tiểu học từ 6 đến 12 tuổi, Giáo dục Trung học từ 12 đến 18 tuổi, Giáo dục Đại học cho những người muốn tham gia các khóa học đại học và cuối cùng là chương trình Học suốt đời, học sinh sinh viên, người trưởng thành sẽ được tiếp tục cấp học đang giang dở ở mọi lứa tuổi.


Giáo dục Hy Lạp sẽ phân loại trường thành 3 nhóm: Trường thường, trường thực nghiệm và trường giáo dục đặc biệt (dành riêng cho trẻ khiếm khuyết). Trong đó, thực nghiệm là trường cho phép trẻ thực hành và được giám sát bởi các khoa sư phạm tương ứng của trường đại học.


Các cấp giáo dục Hy Lạp:

a) Chăm sóc sớm

Đây là trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho trẻ em từ 0 - 4 tuổi


b) Cấp tiểu học

 • Mẫu giáo từ 1 - 2 năm (tuổi không bắt buộc)

 • Tiểu học trong 6 năm (từ 6 - 12 tuổi)


Từ 5 đến 6 tuổi, trẻ em sẽ được học mẫu giáo hoặc mẫu giáo thực nghiệm, trẻ sẽ tham gia các khóa học dự bị chuẩn bị cho việc nhập học vào các trường tiểu học/ tiểu học thực nghiệm sau này.


Lên tiểu học, dù học sinh ở trường nào cũng sẽ được học các kỹ năng cơ bản như Đọc và Viết Ngôn ngữ, Nghiên cứu Môi trường, Toán, Tiếng Anh.


c) Cấp trung học cơ sở (Gymnasio)

Học sinh tiểu học sau khi học hết 6 năm tiểu học sẽ tự động lên thẳng cấp trung học cơ sở


Ở cấp THCS bắt buộc này, học sinh sẽ được học nhiều môn học như Ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại và hiện đại, Toán, Vật lý, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Thể chất, Nghiên cứu Tôn giáo, Âm nhạc và Nghệ thuật.


Bên cạnh đó, học sinh phải học thêm 1 ngoại ngữ có thể chọn giữa Anh, Pháp, Đức,... Ngôn ngữ Pháp, Đức được lựa chọn hầu hết. Học sinh làm bài kiểm tra tất cả các môn học vào cuối mỗi năm học.


d) Trung học phổ thông (Lykeion) hoặc trường nghề (Vocational).

Các loại trường trung học phổ thông chính:

 • Trường phổ thông: học sinh tiểu học sau khi học hết 3 năm THCS sẽ tự động lên thẳng.

 • Trường âm nhạc: để tham gia phải thi các môn liên quan đến âm nhạc.

 • Trường Nghệ thuật: có thi đầu vào các bộ môn nghệ thuật.

 • Trường văn hóa: Học sinh sẽ được học đa dạng các nền văn hóa trên thế giới.

 • Trường thực hành: phải thi đầu vào các môn toán, khoa học và đọc - viết bắt buộc.

 • Trường công giáo.

 • Trường bổ túc ban đêm.

Các loại trường nghề:

 • Trường trung cấp nghề.

 • Trường đào tạo nghề.

 • Trường bổ túc nghề ban đêm.

Sau khi hoàn thành chương trình THCS, học sinh có thể chọn học THPT hoặc trường nghề. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, học sinh có thể đi làm với chức danh học việc không cần lên đại học như ở nhiều nơi khác.


e) Đại học

Thường kéo dài 4 năm (5 năm ở trường bách khoa và một số trường kỹ thuật / nghệ thuật, và 6 năm ở trường y).


Hy Lạp có hơn 20 trường đại học công lập, trong số các trường đại học có đến 15 viện công nghệ (TEI) cung cấp các chương trình giáo dục đại học với trọng tâm là kỹ năng thực tiễn và chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như ứng dụng công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, quản lý nghệ thuật, thiết kế


f) Sau đại học

 • Thạc sĩ: từ 1 đến 2 năm.

 • Tiến sĩ: từ 3 ​​đến 6 năm.

 • Chương trình học học tập suốt đời

Chính phủ Hy Lạp có rất nhiều chính sách giáo dục ưu tiên cho công dân của mình, hệ thống giáo dục công lập hầu như được miễn phí học phí hoặc phí rất thấp; còn đối với hệ thống trường tư thục thì học phí cũng rất rẻ sơ với các quốc gia khác trong khu vực.


Hiện nay, đầu tư định cư Hy Lạp được nhiều công dân nước ngoài lựa chọn vì với mức đầu thư thấp nhưng cả gia đình được nhận được thường trú dân. Tạo điều kiện cho con cái có môi trường học tập hàng đầu thế giới với chi phí rẻ.

1 view0 comments